Bệnh xốp tủy thận là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh xốp tủy thận hay còn gọi là bệnh xốp thận, bệnh được biết đến là một dạng rối loạn bẩm sinh của thận và đặc trưng bởi sự giãn nở của các ống dẫn nước tiểu nhỏ ở một hoặc cả 2 bên thận. Vậy bệnh xốp tủy thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Bệnh xốp tủy thận là gì?

Bệnh xốp tủy thận hay còn gọi là bệnh xốp thận, là một dạng rối loạn bẩm sinh của thận và được đặc trung bởi sự giãn nỏ của các ống dẫn nước tiểu nhỏ ở một hoặc cả 2 bên thận. Những người mắc bệnh xốp thận có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Bệnh nhân mắc bệnh xốp tủy thận thường phải lọc sỏi thận mỗi năm. Mặc dù, bệnh này được coi là rối loạn lành tính và tỷ lệ mắc bệnh khá thấp. Theo con số thống kê thì khoảng 10% bệnh nhân xốp thận có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên nhân bệnh xốp thận

Trên thực tế, các nhà khoa học cũng chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh xốp tủy thận và lý do nang hình thành trong ống khi phôi phát triển. Mặc dù, bệnh xốp thận xuất hiện ở trẻ từ khi mới được sinh ra, nhưng hầu hết các trường hợp đều không phải do di truyền.

Trước đây, các trường hợp mắc bệnh xốp thận người ta cho rằng đều là sự ngẫu nhiên. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh xốp thận thường xảy ra theo cụm gia định và có tính di truyền thể thường nhiễm sắc, mức ngoại hiện giảm và biểu hiện rất đa dạng.

Các giả thuyết khác thì cho rằng sự giãn nở của một óng tiểu có thể xảy ra do Acid uric gây tắc nghẽn trong tế bào phôi hoặc do tăng canxi niệu.

Có rất nhiều những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này như:

 • Xơ gan bẩm sinh;
 • Chứng phì đại nửa người;
 • Bệnh caroli;
 • Trong gia đình có người mắc những chứng bệnh liên quan tới thận;
 • Bệnh thận mạn tính;
 • Hội chứng Beckwith-Wiedemann.

Bệnh xốp tủy thận và điều trị

Trước tiên muốn điều trị hiệu quả bệnh xốp thận thì cần phải đến gặp bác sĩ để làm một số những xét nghiệm để chẩn đoán bệnh:

 • Chụp cắt lớp vi tính: Phương pháp này cho thấy các ống bị nở rộng hoặc kéo dài;
 • Chụp X-quang bể thận bằng tĩnh mạch: Có thể cho thấy bất kì sự tắc nghẽn nào có trong đường nước tiểu và các nang xuất hiện như những cụm sáng;
 • Siêu âm: Có thể cho thấy bệnh sỏi thận và sỏi canxi trong thận.

Các nhà khoa học chưa tìm ra được cách đảo ngược diễn biến của bệnh. Khi đã chẩn đoán và biết chắc chắn bạn mắc bệnh xốp thận, bác sĩ sẽ tập trung vào điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu hiện tại và loại trừ sỏi thận.

Để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh. Việc lựa chọn tuốc và thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh, phụ thuộc vào tiền sử bệnh của người bệnh và loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Để điều trị sỏi thận thì bác sĩ sẽ điều trị tùy thuộc vào kích thước của sỏi và sự ảnh hưởng của chúng tới người bệnh. Với những viên sỏi nhỏ có thể đi qua đường tiết niệu mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau và nên uống nhiều nước để khả năng đào thải sỏi được tăng cao. Nếu sỏi thận lớn hơn hoặc có thẻ gây cản trở đường tiểu và gây ra đau đớn cho người bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị khẩn cấp như sau:

 • Tán sỏi bằng sóng xung kích: Bác sĩ sẽ dùng máy ép sỏi thận để phá vụn sỏi thành những mảnh nhỏ và để dễ dàng có thể đào thải qua đường nước tiểu;
 • Tán sỏi thận qua da: Bác sĩ sẽ dùng ống soi để xác định vị trí và loại bỏ những viên sỏi;
 • Nội soi niệu quản: Bác sĩ sẽ sử dụng một loại dụng cụ có hình ống bằng mắt kính để tienf và thu lấy sỏi bằng một giỏ nhỏ hoặc phá vỡ sỏi bằng laser.

Chế độ sinh hoạt của người bệnh xốp thận

Ngoài quá trình điều trị bệnh theo phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ thì người bệnh xốp thận cần chú ý tới những thói quen sinh hoạt hằng ngày để hạn chế thấp nhất những biến chuyển của bệnh xốp thận. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này như sau:

 • Uống nhiều nước giúp thận có thể đào thải được sỏi ra ngoài cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc bệnh xốp tủy thận;
 • Giảm tiêu thụ muối, nên hạn chế ăn mặn để có thể ngăn ngừa sỏi thận;
 • Các thực phẩm giàu protein từ động vật như thịt, cá, trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Những thực phẩm này cũng nên hạn chế.

Bệnh xốp tủy thận có thể được nói là một bệnh hiếm gặp. Nhưng không phải bạn miễn nhiễm với căn bệnh này. Bệnh này được hình thành trong tủy thận tạo ra một cấu trúc như bọt biển, các nang này chặn không cho nước tiểu chảy quá các ống dẫn làm cho chức ứ đọng lại ở các nang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *