Gai đôi cột sống L5 là gì? Nguyên nhân và cách chữa tốt nhất

Gai đôi cột sống L5 là một bệnh lý bẩm sinh có thể gặp ở trẻ và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người biết bệnh gai đôi cột sống ở L5 là như thế nào, nguyên nhân cũng như cách điều trị ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi.

Gai đôi cột sống L5 là gì

Gai đôi cột sống L5

Gai đôi cột sống là một từ ngữ chuyên môn trong Y học, từ ngữ này mô tả một hiện tượng bệnh lý của cơ thể. Cụ thể hơn, đây là một bệnh lý có cơ chế bẩm sinh, do có sự bất thường trong quá trình hình thành và phát triển của ống thần kinh. Điều này làm cho ống thần kinh trong hệ thống xương cột sống có điểm hở không được đóng kín hoàn toàn.

Từ điểm hở ấy, các hệ thống thần kinh có sự thoát ra khỏi vị trí và tràn ra ngoài, hình thành nên gai và tạo thành bệnh gai đôi cột sống.

Gai đôi cột sống L5 là ám chỉ bệnh lý xảy ra ở vị trí khoảng xương sống L5 trong hệ thống xương cột sống. Vị trí này chính là ở vùng thắt lưng của cơ thể. L5 cũng chính là một trong ba vị trí xuất hiện bệnh gai đôi cột sống và hai vị trí còn lại chính là: Vị trí xương cột sống S1 và S2. Trên thực tế cả L5, S1 và S2 là ba vị trí xương liên tiếp nhau.

Ngoài ra, việc ống thần kinh không được vẹn toàn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân không tốt ảnh hưởng đến phần tủy sống. Từ đó, tủy sống của người bệnh cũng dễ bị tổn thương hơn.

Tuy nhiên, tương tự như hai dạng gai đôi cột sống S1 và S2, gai đôi cột sống ở L5 cũng có ba dạng bệnh khác nhau, từ mức độ nhẹ cho đến nặng bao gồm:

 • Gai đôi cột sống ẩn (Spina bifida occulta)
 • Gai đôi cột sống có nang hay gai đôi cột sống mở (Spina bifida cystica)
 • Cuối cùng là, thoát vị màng não (Meningocele)

Xem thêm: Gai cột sống là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân gai đôi cột sống L5

Nguyên nhân gai đôi cột sống L5

Bệnh gai đôi cột sống là một bệnh lý bẩm sinh và cho đến hiện tại, vẫn chưa ai tìm ra được nguyên nhân chính xác là  vì đâu. Đồng thời, việc hình thành ống thần kinh được xảy ra trong quá trình mang thai, nên có thể một số yếu tố trong quá trình thai kỳ của người thai phụ có thể dẫn đến bệnh lý này, chẳng hạn như:

 • Người thân trong gia đình có tiền sử bệnh lý này: Theo một số nghiên cứu, bệnh  gai đôi cột sống có khả năng di truyền nếu có người thân cận huyết trong gia đình mắc phải bệnh lý này.
 • Bà mẹ mang thai mắc bệnh tiểu đường trong quá trình thai sản: Bệnh lý tiểu đường có thể khiến cho cơ thể của người bệnh có một số thay đổi nhất định. Trong đó, nếu là sản phụ đang có thai, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi khiến cho một số cơ quan không được hoàn thiện, ví dụ như ống thần kinh của trẻ.
 • Bị sốt trong quá trình mang thai: Đôi khi sốt cao hoặc tăng thân nhiệt quá cao trong quá trình có thai cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi và cũng có thể dẫn đến việc hình thành không hoàn thiện hệ thống ống thần kinh của đứa bé.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Đối với sản phụ, việc sử dụng thuốc nên phải được lưu tâm đặc biệt. Có một số loại thuốc có tác dụng phụ nhất định, ảnh hưởng trực tiếp đến đứa bé trong thai kỳ, gây ra những dị tật bẩm sinh không mong muốn. Vì vậy, khi dùng thuốc, người mẹ nên tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B9: Vitamin B9 là thành phần quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Nếu như trong quá trình người phụ nữ đang mang thai thiếu đi chất dinh dưỡng này thì có thể thai nhi sẽ không đủ được dinh dưỡng để hoàn thiện hệ thống ống thần kinh được.

Cách chữa gai đôi cột sống L5

Đối với bệnh gai đôi cột sống L5, cách chữa bệnh còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, thể trạng của người bệnh mà quyết định sử dụng một trong các phương pháp sau đây:

Phương pháp thứ nhất: Sử dụng thuốc tây để điều trị bảo tồn

 • Thuốc giảm cơn đau: Paracetamol hay ibuprofen,…. Là nhóm thuốc giảm đi cơn đau dành cho người bệnh. Tùy theo độ tuổi, thể trạng mà liều lượng và cách dùng có thể khác nhau theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thuốc có tác dụng làm giãn căng cơ: Decontractyl hoặc là mydocalm,….. Là nhóm thuốc có tác dụng giảm sự căng cứng cơ giúp giảm đau cho người bệnh.

Phương pháp này áp dụng cho người bệnh gai đôi cột sống dưới dạng tiềm ẩn. Trong đó, các chức năng hoạt động của xương cột sống vẫn bình thường và thể trạng người bệnh ở mức có thể chấp nhận với thuốc được.

Phương pháp thứ hai: Sử dụng vật lý trị liệu trong điều trị

Vật lý trị liệu được sử dụng trong việc hồi phục lại chức năng của cột sống, giúp người bệnh thực hiện lại những hoạt động sinh hoạt thông thường. Tùy theo độ tuổi và bệnh tình của người mang bệnh, các bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp vật lý trị liệu sau để điều trị cho bệnh nhân, bao gồm:

 • Châm cứu, bấm huyệt, massage
 • Sử dụng phương pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng
 • Điều trị bằng kỹ thuật nhiệt trị liệu, laser hoặc điện châm,…..

Phương pháp điều trị thứ ba: Phẫu thuật ngoại khoa trị liệu

Đây được xem như là phương pháp điều trị chính trong việc chữa lành bệnh gai đôi cột sống. Thực hiện phẫu thuật, người bệnh có thể loại bỏ khiếm khuyết, ổn định lại cấu trúc cột sống và tủy xương, thậm chí là ngăn chặn biến chứng nguy hiểm nếu đó là bệnh nhi.

Tuy vậy, người bệnh hoặc người nhà của trẻ nên lưu ý: Thực hiện phẫu thuật cho bệnh lý này có những ảnh hưởng và tác động nhất định đối với hệ thống thần kinh. Cho nên, việc thực hiện phải được chỉ định trong những trường hợp cần thiết và được thực hiện tại nơi có cơ sở, trang thiết bị đầy đủ với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Một điều cần lưu ý tiếp theo chính là: Trẻ nếu mắc bệnh và đã được phẫu thuật khi còn nhỏ vẫn có nguy cơ bệnh sẽ tái phát khi trẻ ở một độ tuổi nào đó.

Trên đây là những thông tin thiết thực và hữu ích nhất liên quan đến chủ đề bệnh gai đôi cột sống L5. Mong rằng, từ những thông tin này, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này, từ đó bạn sẽ có cách bảo vệ, phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.

Nguồn: https://indembassy.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *