Ho khan vào buổi sáng có phải là bệnh?

Triệu chứng ho khan vào buổi sáng

Thông thường, theo sinh lý ho là phản xạ của đường hô hấp, giúp làm sạch đường hô hấp nhằm tống đàm giãi, chất tiết và vật lạ, vi sinh vật lạ ra khỏi đường hô hấp để hệ thống hô hấp làm việc hiệu quả hơn.

Ho khan vào buổi sáng là một trong những bệnh lý về đường hô hấp và xảy ra chủ yếu vào mùa đông. Ho khan có thể do nội tố bên trong hoặc các tác nhân bên ngoài gây ra. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể gặp triệu chứng này. Một vài trường hợp đặc biệt, trẻ sơ sinh dù cũng có thể mắc ho khan.

Tại sao lại ho khan vào buổi sáng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ho khan vào buổi sáng. Tuy nhiên, nguyên nhân thường thấy nhất là do chúng ta không được giữ đủ ấm khi đi ngủ vào buổi tối. Vì khi ngủ nhiệt độ cơ thể ta sẽ thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể bình thường, do hệ thống lông chuyển trong đường hô hấp làm việc ít hơn. Chính vì vậy lượng bụi không khí mà chúng ta hít vào trong lúc ngủ bị giữ lại.

Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể lúc này đã ấm dần lên, và muốn loại bỏ lượng bụi đó, dẫn đến triệu chứng ho khan.

Như vậy, để tránh tình trạng ho khan kem hắt hơi sổ mũi vào mỗi buổi sáng, bạn nên giữ ấm cơ thể bằng cách uống một tách trà ấm trước khi đi ngủ, giữ cho cơ thể đủ ấm trong quá trình ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý các đồ vật trong phòng ngủ có thể gây ra ho khan vào buổi sáng. Ví dụ như bạn không nên sử dụng các đồ vật có khả năng bám bụi cao trong phòng, tránh phủ khăn lên đồ gỗ… Bên cạnh đó, bạn không nên gối đầu lên đồ vật ẩm mốc hoặc có mùi. Nếu trong phòng ngủ của bạn có trải thảm, bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên, nên cách khoảng 6 tuần một lần. Bạn nên giữ cho không gian phòng ngủ của bạn càng thoáng đãng càng tốt.

Phải làm gì khi bị ho khan vào buổi sáng?

Để khắc phục tình trạng ho khan vào buổi sáng, ngoài việc giữ cơ thể đủ ấm khi đi ngủ và giảm tránh sử dụng các đồ vật gây bụi, bạn có thể sử dụng một số thực phẩm có sẵn trong gia đình như chanh đào, mật ong, trứng gà ta, rau diếp cá..

Nếu tình trạng ho khan vào buổi sáng kéo dài thì bạn nên sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh ho khan như cao bổ phế. Bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất xơ, bổ sung vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, khi bạn thấy tình trạng này trở nên nặng hơn hoặc triệu chứng bệnh chuyển sang dạng có đờm màu nâu hoặc vàng óng kèm theo các triệu chứng khác như khó thở, tức ngực thì có thể là bạn đã mắc các bệnh nặng hơn về đường hô hấp, bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa hô hấp ngay để khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *