Thuốc Castellani là thuốc gì, tác dụng và giá bao nhiêu?

Thuốc Castellani
Hình ảnh thuốc Castellani

Castellani là thuốc gì?

Thuốc castellani là một loại thuốc bôi, sát khuẩn tại chỗ giúp diệt khuẩn trên vết thương chuyên sử dụng để chữa trị những bệnh về nấm da, ghẻ, lở,… Những thành phần trong thuốc Castellani gồm có: axit boric, axit phenic, fuchsine basic,… và một số tá dược khác vừa đủ.

Công dụng – chỉ định

Thuốc chữa trị chứng viêm da mụn mủ truyền nhiễm hay còn gọi là bệnh chốc, viêm da mụn mủ khuẩn liên cầu bị da bệnh gây ra. Đây là một loại bệnh tổn thương ở da khá hay gặp gây ra vì da bị nhiễm liên cầu khuẩn – vi khuẩn liên cầu. Thời điểm người bệnh hay bị nhất là vào mùa hè tuy nhiên triệu chứng này hoàn toàn có thể xảy ra quanh năm. Trẻ em dưới 10 tuổi rất hay bị mắc bệnh, ngoài ra bệnh có thể lây lan trong trường học hoặc trong gia đình.

Những biểu hiện chứng tỏ bạn đã mắc phải căn bệnh này là:

Quanh những vị trí dạng hốc mắt, mũi, miệng, chân tay, lỗ chỗ ở khắp cơ thể bắt đầu xuất hiện những mụn nước hoặc bọng nước có mủ. Những vị trí hay nổi chốc là ở hai bên mặt, da đầu,… Người bệnh thường sẽ cảm thấy bị ngứa, cơ thể mệt mỏi, hay bị chán ăn, thường bị sốt, hạch bị sưng tấy.

Thời gian đầu, trên những vùng da bị nhiễm khuẩn sẽ thường xuất hiện những vết rát đỏ, tiếp theo sau đó là các vùng da bị phồng lên thành các bọng nước lớn như hạt ngô hoặc có thể lớn hơn. Những nốt này lúc đầu chứa nhiều chất dịch trong có màu vàng càng về sau chất dịch sẽ càng nhanh chóng bị đục hơn và đồng thời chuyển thành mủ. Khi các tác động chủ quan như gãi hoặc va chạm vô tình sẽ khiến cho bọng nước bị vỡ ra, những chất dịch bị lan ra xung quanh. Sau một khoảng thời gian bị đóng vảy màu vàng. Khi đó phần vảy sẽ bị cạy ra, đồng thời vùng da bên dưới sẽ xuất hiện vết trợt nông màu đỏ hồng hình tròn.

Liều lượng và cách sử dụng

Nên dùng xà phòng chuyên dụng hoặc dung dịch vệ sinh, chất tẩy rửa mạnh như cồn,nước cất  để làm sạch vùng da cần bôi thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ. Tiếp theo, lấy khăn giấy và khăn bông hoặc bông y tế để sạch lau khô các vùng da cần bôi thuốc. Nếu như có người thân hoặc y tá bôi thuốc cho bệnh nhân thì cần phải vệ sinh tay thật sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay trước khi thực hiện.

Cách bôi thuốc: lấy một lượng nhỏ thuốc Castellani vừa đủ để ra đầu ngón tay rồi bôi lên trên vùng da cần điều trị.

Liều sử dụng: theo các khuyến cáo của bác sĩ tùy vào từng tình trạng cụ thể mỗi người bệnh, số lượng sử dụng bao nhiêu lần thuốc Castellani sẽ được bác sĩ chỉ định thường là từ một đến hai lần mỗi ngày tùy theo cơ địa người bệnh.

Chú ý khi sử dụng

  • Tránh xa thuốc khỏi vùng miệng hoặc mắt, các vết thương hở
  • Các bệnh nhân mẫn cảm với một trong những thành phần của thuốc thì không được sử dụng

Tác dụng phụ

Dị ứng, phát ban, nóng rát, kích ứng da, cần ngưng sử dụng thuốc tạm thời và hỏi ý kiến bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *