Ho có đờm kéo dài không sốt là triệu chứng của bệnh gì?

Ho là bệnh rất dễ gặp ở bất kỳ đối tượng nào, là phản ứng của cơ thể khi muốn đẩy các vật lạ, tác nhân gây hại cho đường hô hấp ra khỏi cơ thể. Thông thường, ho sẽ đi kèm với sốt, sổ mũi, có đờm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ho có thể chỉ kèm theo đờm mà không gây sốt.

Vậy ho có đờm không sốt là dấu hiệu của bệnh gì, và cách điều trị ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính:

  • Các nguyên nhân gây ra ho có đờm kéo dài không sốt
  • Cách phòng tránh và chữa trị ho có đờm kéo dài không sốt

Các nguyên nhân gây ra ho có đờm kéo dài không sốt

Triệu chứng ho có đờm kéo dài không sốt có thể là biểu hiện của một số bệnh sau:

  • Viêm phế quản: Dấu hiệu nhận biết viêm phế quản là cơn ho có đờm, khò khè và kèm hơi thở nhanh, nông và rất khó khăn. Nguyên nhân do virus hợp bào làm cho đường hô hấp nhỏ dưới phổi bị viêm nhiễm
  • Cảm lạnh: Khi có dấu hiệu ho có đờm, nhưng lúc thở lại bị khô, khò khè, thì rất có thể bạn đã bị cảm lạnh. Nguyên nhân do vi khuẩn lây nhiễm qua đường mũi, cổ họng hay đường hô hấp chính của phổi.
  • Viêm tắc thanh quản: Khi thấy tiếng ho trở nên khô khan, chát chúa, nghe có thể thấy rất khác biệt với tiếng ho khác thì có thể là triệu chứng của bệnh viêm tắc thanh quản. Nguyên nhân do virus lây lan khiến khí quản và cổ họng bị sưng, thu hẹp lại.
  • Cảm cúm: Dấu hiệu của cảm cúm là bị khan tiếng, kèm theo ho khan, ho có đờm không kể ngày đêm. Nguyên nhân chính là do virus gây ra, cảm cúm thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến triệu chứng ho có đờm kéo dài không sốt, tuy nhiên cần theo dõi diễn tiến của người bệnh, khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, cần đến gặp bác sĩ ngay.

Cách phòng tránh và chữa trị ho có đờm kéo dài không sốt

Với giai đoạn đầu của triệu chứng ho có đờm kéo dài không sốt, bạn có thể sử dụng những cách sau:

  • Vệ sinh đường mũi và họng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Tùy từng mức độ nặng nhẹ của bệnh mà dùng cách này có thể khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh.
  • Sử dụng một số bài thuốc trị ho dân gian như: chanh, mật ong, gừng, cam thảo, bạc hà, …

  • Giữ cơ thể đủ ấm, vệ sinh phòng ốc sạch sẽ thoáng mát, tránh tiếp xúc với các môi trường khói thuốc lá, bụi bẩn, phấn hoa, lông thú,..
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Bổ sung chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Trên đây chỉ là một vài giải pháp tạm thời để phòng tránh ho có đờm kéo dài không sốt. Hi vọng qua bài viết bạn trang bị thêm được kiến thức phòng chữa bệnh cho bản thân và gia đinh.

Trường hợp bệnh kéo dài, bạn cần phải gặp bác sỹ để khám chữa kịp thời tránh để bệnh diễn tiến nặng hơn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!